Nhân vật lịch sử Việt Nam qua nét vẽ của họa sĩ Micheal Angle

Đăng bởi admin vào

Trước hết thì đây là một họa sĩ người Việt.

Nhưng anh không cho rằng mình là họa sĩ, chỉ nhận mình là một designer tự do. Anh sống và làm việc tại Thái Bình, cũng không công khai danh tính vì muốn chinh phục khán giả bằng những sáng tạo nghệ thuật của mình. Bạn hãy cùng lopvecantho xem qua các tác phẩm này nhé!

Niềm kiêu hãnh bị lãng quên…

Niềm tự hào của người Việt Nam chính là lịch sử Việt Nam. Chúng ta có bề dày lịch sử 4000 năm văn hiến, tinh thần đấu tranh chống giặc ngoại xâm trong hơn 1000 năm Bắc thuộc và trong công cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc,…

Tuy nhiên đối với giới trẻ ngày nay thì lịch sử vẫn nước ta vẫn không mấy quen thuộc và là một bộ môn khó nhằn trong suốt thời đi học. Nguyên nhân là do cách tiếp cận không thể truyền đạt được cảm hứng và ảnh hưởng của những tác phẩm văn hóa đến từ các quốc gia khác.

Một bạn trẻ Việt Nam có thể thuộc nằm lòng chuyện thâm cung bí sử Chân Hoàn, những trận đánh lớn trong Tam quốc hay cách làm thế nào để trở thành một Samurai thực thụ nhưng lại không nhớ đúng tên các nhân vật lịch sử nước nhà. Đây cũng là nỗi trăn trở của nhiều thầy cô và những người yêu lịch sử nói chung.

Một số hoa văn chim lạc, hoa văn thời Lý – Trần và hoa văn trên áo cổn triều Nguyễn

Nhưng chúng ta không thể trách thế hệ ngày nay bởi vì điều kiện tuyên truyền của chúng ta còn hạn chế, chúng ta có quá ít tư liệu để dựng nên những phim trường hoành tráng, những bộ phim về lịch sử hiện nay cũng không gây được tiếng vang lớn dù lịch sử Việt Nam rất hay. Mặc dù vậy, trí tưởng tượng và sáng tạo của người làm nghệ thuật là vô tận. Trong thời gian gần đây có rất nhiều các tác phẩm xuất sắc của những họa sĩ nổi lên khiến người xem trầm trồ không thôi. Chúng ta có thể thua về cơ sở vật chất nhưng không bao giờ thua về óc sáng tạo vô tận.

Một tác phẩm của bạn Linh Phuong (Group Đại Việt Cổ Phong)

Làm nghệ thuật đi kèm với những giá trị lịch sử đang dần trở thành xu hướng cho thế hệ sáng tạo ngày nay đã và đang tạo thành một luồng gió mới mang đầy tính nhân văn. Tuy nhiên sáng tạo phải đi kèm với quá trình nghiên cứu để không gây phản cảm. Người Việt Nam có khả năng tiếp thu và chấp nhận cái mới nhưng không đồng nghĩa với việc họ để cho những giá trị truyền thống bị cải cách quá đà. Vì vậy trong quá trình sáng tạo luôn đi đôi với việc nghiên cứu, tìm hiểu một cách đúng đắn.

Tranh của bạn Minh Anh Nguyễn (Group Đại Việt cổ phong) – có thể thấy trang phục của nữ là viên lĩnh, nam mặc giao lĩnh và cả hai đều khoác đối khâm.

Từ những bức tranh vẽ các nhân vật lịch sử, những bộ truyện tranh dài tập sẽ tạo tiền đề cho các bộ phim hoạt hình 2D ,3D và những tác phẩm điện ảnh kĩ xảo hoành tráng. Chúng ta có quyền hy vọng về một tương lai những trang sử Việt có thể tiếp cận thế hệ sau một cách tự nhiên hơn, thú vị hơn.

Ngôn ngữ và các giá trị văn hóa là cội nguồn sức mạnh một quốc gia, chúng ta có thể không biết dùng dao nĩa, có thể không phân biệt đâu là hướng Tây Bắc nhưng nhất định phải biết gốc rễ của dân tộc mình.

Người vẽ sử…

Từ một dịp thực hiện phục dựng tác phẩm trong đền thờ, Micheal Angle đã đem lòng say mê trang sử nước nhà, trong quá trình sáng tác và nghiên cứu, anh muốn lan tỏa tình yêu này đến với cộng đồng.

Dưới đây là một số tác phẩm của anh:

Tiên Dung – Chử Đồng Tử

Một trong Tứ bất tử của huyền sử Việt Nam. Chúng ta có thể thấy tục xăm mình của người việc đã có từ xa xưa. Tương truyền, trong buổi đầu thời kì Bắc thuộc, người Việt xuống biển mò ngọc trai để cống cho giặc nên phải xăm hình lên người để thuồng luồng không dám lại gần. Về sau đến triều Trần, hình xăm thể hiện cho tinh thần yêu nước bất khuất.

Thánh Gióng

Trần Quốc Toản
Từ trái qua: Yết Kiêu – Trần Quốc Tuấn – Trần Quốc Toản và bản phân tích về trang phục

Phật hoàng Trần Nhân Tông (ảnh trái) và vua Quang Trung (ảnh phải)

Đại Việt, năm Thái Ninh thứ hai, triều Lý (1073) Ỷ Lan nguyên Phi bức tử Thượng Dương Hoàng hậu và 72 cung nữ, thủ đoạn vô cùng tàn ác.

Trường Lạc Hoàng hậu – vợ vua Lê Thánh Tông với giả thuyết bôi thuốc độc giết vua

Bà Bùi Thị Xuân – bà bị xử tử bằng cách cho voi giẫm (Theo lệ thì phải khỏa thân nhưng trước đó bà đã xin mấy xúc vải quấn lên người.)

Chúng tôi hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin thú vị.

Bạn có yêu thích lịch sử hay hội họa không? Bạn có ý định vẽ một tác phẩm cổ trang nào chưa?

Hãy lấy giấy viết ra ngay đừng bỏ lỡ các ý tưởng hoặc đến lớp vẽ của chúng tôi để tham quan và học tập nhé, chúng tôi luôn mong muốn được gặp gỡ bạn đấy!

Chuyên mục: Chưa phân loại

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *