PHƯƠNG PHÁP DẠY VẼ GIÚP TRẺ THÔNG MINH VÀ SÁNG TẠO HƠN

Đăng bởi admin vào

Thế giới của trẻ mầm non là một thế giới của trí tưởng tượng và sự kỳ diệu. Đối với nhiều trẻ em, khả năng sáng tạo của chúng sẽ đạt đến đỉnh cao trước sáu tuổi, sau đó nó sẽ bắt đầu suy giảm khi trẻ bắt đầu đi học chính thức và phát triển theo hướng tuân thủ những gì chúng được dạy.

Đặc điểm sáng tạo của trẻ em

Việc hỗ trợ khả năng sáng tạo của con bạn trong trường mầm non sẽ tạo tiền đề để thúc đẩy sự phát triển liên tục của trẻ trong những năm tiếp theo.


Đến 3 tuổi, trẻ em chính thức bước vào thời kỳ tiền hoạt động của phát triển trí tuệ, dấu hiệu nổi bật của nó là khả năng sử dụng các biểu tượng và tư duy đại diện. Trẻ có thể sử dụng một từ, hình vẽ hoặc vật phẩm để đại diện cho một thứ khác. Ví dụ: như các chữ cái “ngựa” hoặc hình ảnh một con ngựa, hoặc thậm chí là một chiếc gậy có gắn tất, tất cả chúng đều đại diện cho một con ngựa thực tế mà trẻ biết.


Đứa trẻ 3 tuổi phát hiện ra rằng mình có thể đặt các khối theo một cách sắp xếp, hoặc viết nguệch ngoạc trên giấy theo cách thể hiện một đồ vật hoặc hành động. Các kỹ năng vận động tinh tế của trẻ đã phát triển đủ để trẻ có thể điều khiển các dụng cụ viết hoặc thao tác các đồ vật với độ chính xác cao hơn, điều này sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tiếp theo khi trẻ học mầm non. Trẻ em ở độ tuổi này bắt đầu sáng tạo với mục đích rõ ràng, như vẽ một con quái vật hoặc một bông hoa có chủ đích.


Với những khả năng biểu diễn mới này, trí tưởng tượng của trẻ em trở nên vô biên! Trẻ thích trò chơi giả vờ và có xu hướng tự nhiên là tưởng tượng, thử nghiệm và khám phá. Trẻ bị mê hoặc với phép thuật và đấu tranh để phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế.
Tuy nhiên, động lực sáng tạo của trẻ khơi dậy lòng ham học hỏi và hỗ trợ phát triển trí tuệ ở mọi đối tượng. Vì vậy, đây là thời điểm hoàn hảo để hỗ trợ sự phát triển của tư duy sáng tạo. Lúc để trẻ em tạo ra các giải pháp độc đáo và tạo ra các kết nối mới mà không bị ràng buộc với “câu trả lời đúng” duy nhất hoặc cách làm một công việc nào đó.


Hỗ trợ tư duy khác biệt có nghĩa là cung cấp các hoạt động cho phép trẻ tìm hiểu, suy nghĩ, thắc mắc, tò mò và thậm chí hỗ trợ sự nhầm lẫn thích hợp. Tư duy khác biệt và từ đó sáng tạo để giải quyết vấn đề, không chỉ là nghệ thuật mà đó là suy nghĩ, dự đoán, tưởng tượng và sáng tạo.

Vai trò của nghệ thuật trong việc phát triển khả năng sáng tạo của trẻ

Có một lý do khiến cho hội họa, vẽ và thủ công là một phần quan trọng trong chương trình giảng dạy ở trường mầm non, đó là nghiên cứu cho thấy rằng nghệ thuật giúp trẻ thông minh hơn.
Eric Jensen là một nhà nghiên cứu và là tác giả của cuốn “Nghệ thuật với bộ não trong tâm trí” từng nói rằng: “Nghệ thuật nâng cao quá trình học tập”. Jensen cho biết, những đứa trẻ được dạy vẽ, nghệ thuật sẽ học tập tốt hơn ở trường, có khả năng lưu giữ thông tin lâu hơn, tự tin hơn và phát triển tốt hơn các kỹ năng tư duy độc lập.

Làm gì để khuyến khích trẻ sáng tạo

Bạn có thể giúp con mình khám phá những khả năng nghệ thuật tiềm ẩn bên trong. Bằng cách tạo một bộ sưu tập nghệ thuật trong thùng nhựa với các vật dụng như giấy nháp, bút dạ, bút chì màu, keo dán, kéo, que và bông.
Lưu giữ những sản phẩm sáng tạo của con bạn, để cho bé thấy bạn đánh giá cao sự chăm chỉ và sáng tạo của bé. Không gì bằng sự hài lòng khi nhìn thấy những tác phẩm thủ công của mình được mọi người trân trọng.


Và hãy đưa trẻ đến học vẽ tại lớp vẽ dành cho thiếu nhi tại Cần Thơ để kích thích tư duy của trẻ và giúp con bạn quen được nhiều bạn mới!

Chuyên mục: Chưa phân loại

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *